หมู่6 บ้านท่าตาเสือ

หมู่6  บ้านท่าตาเสือ

นายประภาส  โพธิ์ทอง
ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านท่าตาเสือ

         บ้านท่าตาเสือ  เดิมเป็นหมู่บ้านท่ามะกรูด ซึ่งแยกมาจากหมู่1 บ้านท่ากิเลนสมัยนั้นอาณาเขตของหมู่บ้านท่ากิเลนมีดินแดนไปถึงหมู่บ้านตอไม้แดง และแบ่งแยกออกมาเป็นหมู่6 บ้านท่าตาเสือ สภาพดั้งเดิมของหมู่บ้านท่าตาเสือ สมัยนั้นเป็นป่าไผ่ต้นไม้ใหญ่มีดงไผ่มากมายชาวบ้านก็มีอาชีพทำไม้ไผ่ ไม้ตาพะองแล้วส่งไปจังหวัดสมุทรสงคราม สำหรับนำไปขึ้นมะพร้าว ต่อมาก็ทำไร่ เช่น ปลูกละหุ่ง ถั่วเหลือง ปลูกข้าวไร่และข้าวโพด อาชีพหลักสมัยนั้นทำไม้ขาย สภาพชุมชนและสังคมเดิมบ้านท่าตาเสือ เดิมทีเมื่อก่อนเป็นป่ามีบ้านคนอาศัยอยู่น้อย หมู่บ้านอยู่ห่างไกลจากตัวเมือง ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวก น้ำที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคมาจากแม่น้ำ ส่วนไฟจุดตะเกียง วิถีชีวิตการเป็นอยู่แบบพี่น้องพึ่งพาอาศัยกันและกัน ส่วนการเดินทางใช้เดินเท้าเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเกวียนมีไว้บรรทุกของการเดินทางเข้าเมืองไปได้สองทางคือท่าเรือหางยาวและทางรถไฟแต่ต้องเดินไปขึ้นที่สถานีบ้านเก่าใช้ระยะเวลานานต้องนอนค้างที่เมืองตอนเช้าถึงนั่งรถไฟกลับบ้านได้
ชื่อหมู่บ้านตั้งตาม ชื่อต้นตอเสือสมัยนั้นมีต้นตอเสือขึ้นอยู่บริเวณแถวชายแม่น้ำจำนวนมากและมีต้นต้นหนึ่งอยู่ในแม่น้ำ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธ์ประจำหมู่บ้านเลยเห็นพ้องกันว่าควรตั้งชื่อหมู่บ้านว่าบ้านท่าตาเสือ 

การละเล่นพื้นบ้าน ได้แก่รำวงชาวบ้าน

ประชากร บ้านท่าตาเสือ ประกอบไปด้วยประชากร จำนวน 145  ครัวเรือน ประชากร 648  คน แยกเป็น ชาย 333 คน หญิง 315 คน

**สถานที่สำคัญ  วัดท่าตาเสือ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้