หมู่5 บ้านพุไม้แดง

หมู่5  บ้านพุไม้แดง
นายสุภาพ  กอฟัก
กำนัน ต.สิงห์/ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านพุไม้แดง

          บ้านพุไม้แดง ก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อ ปี พ.ศ. 2490 มีคนอพยพย้ายถิ่นฐานมาจาก ตำบลลาดหญ้า หมู่บ้านจันอุย และบ้านท่าโป่ง สภาพดั้งเดิมเป็นป่าไม่มีบ้านคน เป็นป่าทึบ ป่าลวก ป่าไม้แดง ชาวบ้านที่อพยพมาอยู่ที่นี่ ฟันป่า ถางป่า จับจองที่ดินกัน ชาวบ้านมีอาชีพ ทำนา ตัดไม้ ปลูกละหุ่ง ถั่วเหลือง ฝ้าย นุ่น พริก ทำไร่ อาชีพหลักเลี้ยงวัว ต่อมามีการสร้างวัดและโรงเรียน มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “บ้านพุปลู” แต่พุไม้แดงก็ยังเป็นชื่อหมู่บ้าน และชุมชน มาถึงปัจจุบันนี้ สภาพชุมชนอยู่ห่างไกลจากตัวเมือง ใช้การเดินทางโดยการนั่งเกวียนไปท่าเสา และนั่งเรือต่อไปในเมือง หรือไปนั่งรถไฟที่วังสิงห์ ส่วนใหญ่จะใช้การเดินเท้า ส่วนมากจะอยู่แบพึ่งพาอาศัยกันเหมือนพี่น้อง ชื่อพุไม้แดงได้มาจากที่แถวนั้นมีต้นไม้แดงมาก และมีน้ำพุในป่าไม้แดง ส่วนพุปลูนั้น มีการเรียกขึ้นมาที่หลังที่เรียกพุปลูก็เพราะว่ามีต้นปลูอยู่ที่น้ำพุ จึงเรียกว่าบ้านพุปลู

ประเพณีพื้นบ้านพุไม้แดง คือ ประเพณีแห่นางแมว และความเชื่อที่ว่าถ้าขโมยสากกะเบือของแม่ม่ายไปทิ้งที่ทางสามแยกแล้วจะทำให้ฝนตก

ประชากร บ้านพุไม้แดง ประกอบไปด้วยประชากร จำนวน 124 ครัวเรือน ประชากร 559  คน แยกเป็น ชาย 294 คน หญิง 265  คน

**สถานที่สำคัญ  วัดป่าหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน  วัดถ้ำเสือดาว  เมืองมัลลิกา 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้