หมู่4 บ้านหนองปรือ

หมู่4  บ้านหนองปรือ

นายนิธิป  สร้อยดอกจิก
ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านหนองปรือ

       บ้านหนองปรือ เดิมทีปลูกบ้านอยู่ริมแม่น้ำแควน้อยเป็นบ้านเรือนยกใต้ถุนสูงมุงจาก ฝาเฟี้ยมทำด้วยไม้ไผ่ในที่ใครที่มัน ชื่อหมู่บ้านหนองปรือ เนื่องจากมีต้นปรือขึ้นในที่นามากชาวบ้านเรียกกันติดปากว่าหนองปรือสภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่มชายน้ำเมื่อก่อนเป็นป่าไผ่และป่าไม้เบญจพรรณมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ชุกชุมมาก ชาวบ้านมีอาชีพตัดไม้ไผ่ ไม้เบญจพรรณขาย เมื่อที่เตียนแล้วจะปลูกข้าวฟ่าง ละหุ่ง แตง สภาพสังคมของหมู่บ้านเจริญเติบโตไม่มากนักเนื่องจากมีคนน้อย ต่อมามีผู้อพยพเข้ามาเพิ่มอยู่เรื่อย ๆ ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อสมัยสงครามโลกทหารญี่ปุ่นมักจะเข้ามาในหมู่บ้านบ่อย ๆ เพื่อเข้ามาหาผักผลไม้ตามฤดูกาล จุดรวมของหมู่บ้านมีวัดหนองปรือ เป็นแหล่งรวมศูนย์ของหมู่บ้านที่สำคัญ ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ก่อนปี พ.ศ. 2484 หมู่บ้านและประชากรเริ่มขยายขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อประมาณตั้งแต่ปี 2500 เป็นต้นมา ราษฎรในหมู่บ้านหนองปรือส่วนใหญ่เป็นเครือญาติกันเกือบทั้งหมู่บ้าน 

การละเล่นแบบไทย ๆ มีมอญซ่อนผ้า ลูกช่วง เหยี่ยวจับหลัก เหยี่ยวลูกไก่ เมื่อก่อนนิยมเล่นกันมากในช่วงเทศกาลและเวลาว่าง ๆ หลังฤดูเก็บเกี่ยวแล้ว แต่ก็หายไปเมื่อประมาณ 20 – 30 มาแล้ว

ประชากร บ้านหนองปรือ ประกอบไปด้วยประชากร จำนวน 183 ครัวเรือน ประชากร 850  คน แยกเป็น ชาย 414 คน หญิง 436  คน

**สถานที่สำคัญ   อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์(ปราสาทเมืองสิงห์)บางส่วน  วัดหนองปรือ

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้