หมู่2 บ้านวังสิงห์

หมู่2  บ้านวังสิงห์


นายยอด อิ่มพลับ
ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านวังสิงห์


            บ้านวังสิงห์ คำว่าวังสิงห์นั้นเป็นชื่อที่ตั้งขึ้น โดยนายสังวาลย์ รงค์ฤทธิไกร เพื่อที่จะใช้เป็นชื่อเรียกสถานีรถไฟ พื้นที่โดยทั่วไปนั้นเดิมเป็นป่าไผ่และป่าเบญจพรรณ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก การเดินทางภายในหมู่บ้านจะใช้เพียงเส้นทางเดียวคือเส้นทางเกวียนบริเวณหน้าบ้านนายยงค์ อิ่มนุ้ย หรือเรียกว่าทางเนินกรวดในปัจจุบัน และต่อมาได้เพิ่มทางอีกเส้นทางหนึ่งก็คือเส้นทางหน้าสถานีรถไฟทางสายไปจนถึงปากทางถนนสาย323 กาญจนบุรี – ทองผาภูมิ หรือเรียกว่ารางกะชายและทางไปหมู่บ้านหนองปลาไหล อาชีพดั้งเดิมของราษฎรจะมีการปลูกแตงโมเมล็ด ละหุ่งข้าวโพด ต่อมาได้มีการปลูกมันสำปะหลังและอ้อย กันเป็นจำนวนมากหมู่บ้านวังสิงห์นั้นปัจจุบันมีประชากรอาศัยอยู่ตามคุ้มต่าง ๆ ดังนี้ วังสิงห์ เนินกรวด และ ชัฏหนองแดง 
สภาพสังคมหมู่บ้าน ตั้งบ้านเรือนอยู่ในที่ดินตามที่ตนเองได้จับจองไม่ได้อยู่รวมกันเป็นหมู่บ้าน
ประเพณีวัฒนธรรม มีตามเทศกาลทั่วๆไป ของชุมชนภาคกลาง เช่น เทศกาลลงแขก เทศกาลงานบุญ งานสงกรานต์ และประเพณีการแห่นางแมวเพื่อขอฝนแต่ปัจจุบันได้หายไปแล้วประมาณ 15 ปี
การละเล่น ในอดีตมีการเล่นโยนลูกช่วง ตี่จับ เกวียนหักซึ่งจะเล่นกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปัจจุบันได้หายไป

ประชากร บ้านวังสิงห์ประกอบไปด้วยประชากร จำนวน 157 ครัวเรือน 811  คน แยกเป็น ชาย 400  คน หญิง 411  คน

**สถานที่สำคัญ วัดสิงห์ไพบูลย์ประชาสรรค์ (วัดวังสิงห์) และ  ป่าชุมชนบ้านวังสิงห์

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้