สถานที่ท่องเที่ยว

   อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์
 
 
               
 
    
 

"เมืองสิงห์" เป็นโบราณสถานที่มีศิลปะการก่อสร้างอยู่ในยุคลพบุรีตอนปลาย ประมาณพุทธศตวรรษที่ ๑๘ - ๑๙ ผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กำแพงเมืองก่อด้วยศิลาแลง ได้รับอิทธิพลทางศาสนาและวัฒนธรรมจากกัมพูชา รูปแบบสถาปัตยกรรมและประติมากรรมสร้างตามลักษณะขอมแบบบายน สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ มีศาสนสถาน คือ ตัวปราสาทเมืองสิงห์ ตั้งอยู่เป็นศูนย์กลางของเมือง นอกจากนี้ภายในยังมีซากศาสนสถานอีก ๓ แห่ง
กรมศิลปากร ดำเนินการบูรณะและปรับปรุง ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๑๗ นอกเหนือจากโบราณสถานที่ได้รับการปรับปรุงเป็นอย่างดี ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่
จัดแสดงโบราณศิลปวัตถุ ที่พบในเมืองสิงห์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ
เสด็จพระราชดำเนิน เปิดอุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๓๐ 


ที่ตั้ง
อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ อยู่บนที่ราบริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย ในเขตตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี 
อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ ๑๗๕ กิโลเมตร 


การเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว ตามทางหลวงหมายเลข ๓๒๓ (กาญจนบุรี - ทองผาภูมิ) ประมาณ ๓๕ กม. จะมีทางแยกซ้ายมือ มีป้ายบอกทางชัดเจน จากนั้นมาตามทางหลวงหมายเลข ๓๔๕๕ อีกประมาณ ๗ กม. เมื่อถึงสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ ๒๐๐ ม. จะถึงประตูทางเข้า

- รถโดยสารประจำทาง ขึ้นโดยสารสาย กาญจนบุรี - สังขละบุรี หรือ กาญจนบุรี - ทองผาภูมิ มาลงที่แยกปากกิเลน แล้วนั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างเข้าไป ส่วนขากลับต้องนัดหมายให้รถมารับ กันเองนะครับ ( ไม่มีรถมอเตอร์ไซด์ออกจากปราสาท )

- รถไฟ ขึ้นรถไฟสายธนบุรี - น้ำตก มาลงที่สถานีท่ากิเลน แล้วนั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้าง (ปราสาทอยู่ห่างจากสถานีท่ากิเลนประมาณ ๑ กม.)
หมายเหตุ อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐ – ๑๘.๐๐ น. ค่าเข้าชมสำหรับชาวไทย ๑๐ บาท ชาวต่างประเทศ ๔๐ บาท 
( ค่ารถอีกต่างหาก เอารถเข้าไปจอดที่ลาน จอดรถได้) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. ๐-๓๔๕๘-๕๐๕๒ - ๓
            
 

 
 
       
พระโพธิสัตว์อวโรกิเตศวร                            
                โบราณสถานหมายเลข 2                                                ปราสาทประธาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้